VẬN TẢI GIAO NHẬN , FREIGHT FORWARDER LÀ GÌ?

Freight Forwarder, hay còn gọi tắt là Forwarder… là thuật ngữ chỉ người (hoặc công ty) làm nghề giao nhận vận tải (forwarding).

Về cơ bản, đây là bên trung gian, nhận vận chuyển hàng của chủ hàng, hoặc gom nhiều lô hàng nhỏ (consolidation) thành những lô hàng lớn hơn, sau đó lại thuê người vận tải (hãng tàu, hãng hàng không) vận chuyển từ điểm xuất phát tới địa điểm đích.

Lấy ví dụ, một công ty A ở Hà Nội muốn nhập khẩu 1 lô hàng trong 1 container 40 feet, hàng thiết bị từ Thượng Hải, Trung Quốc về Việt Nam. Công ty tôi sẽ thu xếp ký hợp đồng vận tải nhận chuyển lô hàng này với công ty A. Sau đó, chúng tôi sẽ dựa vào lịch tàu có sẵn, lên kế hoạch vận chuyển lô hàng chon hãng tàu (chẳng hạn Vinalines) để thuê vận chuyển container này về tới cảng Hải Phòng, sau đó tiến hành khai báo hải quan ở cửa khẩu Hải Phòng
Ngoài các tuyến quốc tế, cũng có thể dịch vụ giao nhận chỉ diễn ra trên tuyến nội địa. Hàng hóa được đóng trong container rồi vận chuyển từ phía Nam qua các cảng đưa về phía Bắc qua cảng Hải Phòng hoặc theo chiều ngược lại
Thực tế, các forwarder chủ yếu làm hàng đóng trong container, mặc dù những loại hàng không đóng container vẫn có thể thực hiện được nhưng ít thấy hơn.
Tại sao cần forwarder?
Vậy thực sự các công ty giao nhận vận tải như Xuân Phúc Gia đóng góp giá trị gì, vai trò là gì vào nền kinh tế, hoặc tại sao các công ty nhập khẩu lại cần forwarder chúng tôi? Có thể thấy được một số lý do chính sau:
· Khách hàng nhỏ không dễ tiếp cận và mặc cả trực tiếp với hãng vận tải, và họ cần bên trung gian là forwarder để đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa.
· Sử dụng forwarder sẽ giúp giảm chi phí, vì họ sẽ tìm tuyến đường vận chuyển tốt nhất, phương thức và hãng vận tải phù hợp nhất cho nhu cầu của bạn. Các forwarder cũng thu xếp nhiều lô hàng nhỏ để đóng ghép (consolidate) và vận chuyển tới địa điểm đích, nhờ vậy mà tiết giảm chi phí cho từng chủ hàng riêng lẻ.
Những dịch vụ khác của forwarder
Ngoài việc thu xếp việc vận chuyển, các công ty giao nhận còn cung cấp nhiều dịch vụ phụ trợ khác, giúp khách hàng tập trung vào việc sản xuất kinh doanh của mình. Dưới đây là một số dịch vụ phổ biến.
· Thông quan - Forwarder có thể thay chủ hàng hoàn tất hồ sơ thông quan và nộp thuế xuất nhập khẩu, với sự hiểu biết đa dạng về mặt hàng, kinh nghiệm dễ dàng đưa ra các giải pháp hữu ích
· Những vấn đề liên quan đến chứng từ - chẳng hạn như vận đơn, giấy chứng nhận xuất xứ, giấy phép xuất nhập khẩu
· Quản lý hàng tồn kho, phân phối trong hoạt động phân phối
Ngoài ra, các forwarder cũng là kênh thông tin hữu ích về thương mại quốc tế. Những forwarder dày dạn kinh nghiệm sẽ là những nhà tư vấn tốt (và miễn phí) cho những khách hàng mới tham gia vào lĩnh vực ngoại thương.
Chọn forwarder như thế nào?
Nếu bạn là nhà xuất nhập khẩu, hay các công ty sản xuất, thương mại cần vận chuyển hàng hóa, thì việc lựa chọn công ty forwarding phù hợp cũng rất đáng lưu tâm.
Trước hết, việc đầu tiên là phải tìm được những công ty tiềm năng. Thông tin về các công ty này có thể tìm trên internet, tại các danh bạ công ty, các trang vàng, các hiệp hội giao nhận (chẳng hạn ở Việt Nam là VIFFAS), hoặc qua quan hệ cá nhân, giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp.
Khi đã có một danh sách các forwarder để lựa chọn, bạn phải chọn được forwarder phù hợp nhất. Một số tiêu chí để lựa chọn như sau:
· Kinh nghiệm và tuyến dịch vụ của các forwarder này đối với loại hàng của bạn. Chẳng hạn bạn cần vận chuyển hàng đông lạnh sang châu Âu, vậy bạn phải xem các forwarder này có kinh nghiệm với hàng lạnh trên tuyến này không.
· Các dịch vụ phụ trợ và chi phí mà bên giao nhận tính cho bạn.
· Họ có sẵn lòng giải thích cho bạn về quá trình cung cấp dịch vụ không. Điều này rất hữu ích khi bạn là người mới tham gia lĩnh vực xuất nhập khẩu.
· Tổng chi phí dịch vụ cho lô hàng của bạn.

icon zalo
Hotline tư vấn miễn phí: 0913.651.508 - 0902.773.707